หารายได้เสริม

อยากเป็นครูอนุบาลขวัญใจเด็กๆ ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง ?

คุณสมบัติที่ควรมีสำหรับคนอยากเป็นครูอนุบาล

อาชีพครูถือเป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น เพราะได้ถ่ายทอดความรู้ต่าง ๆ ให้แก่ศิษย์ ใส่ใจดูแลให้ลูกศิษย์เป็นคนดีของสังคม มีความรู้ความสามารถพัฒนาประเทศชาติได้ต่อไป ครูเป็นผู้ที่เข้ามามีบทบาทอย่างมากในชีวิตของคนคนหนึ่ง เนื่องจากเมื่อเด็กมีอายุถึงเกณฑ์เข้าโรงเรียน เวลาชีวิตส่วนใหญ่จึงอยู่กับคุณครู ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครองจึงต้องใส่ใจในการหาโรงเรียนดี ๆ ให้ลูกหลานเป็นพิเศษ เพื่อให้ได้เรียนกับครูที่ดี จึงไม่แปลกใจว่าทำไมอาชีพครูจึงเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน ปัจจุบันประเทศไทยได้กำหนดอายุเด็กเล็กเข้าโรงเรียนในระดับชั้นอนุบาลที่อายุ 3 ขวบ ซึ่งผู้ที่เป็นครูดูแลในระดับชั้นนี้ จะเรียกว่าครูอนุบาลหรือเรียกอย่างเป็นทางการว่าคุณครูปฐมวัย เป็นคุณครูที่ทำหน้าที่สอนเด็กเล็กในระดับชั้นอนุบาล สำหรับใครที่สนใจอยากเป็นคุณครูอนุบาล Tueetor.com ก็มีคุณสมบัติที่คนเป็นครูอนุบาลควรมีมาแนะนำกันด้วย โดยแบ่งเป็นข้อต่าง ๆ ได้ดังนี้

คุณสมบัติที่ควรมีของครูอนุบาล

เป็นคนใจเย็น ใจดี และรักเด็ก

คุณสมบัติของผู้ที่อยากเป็นครูอนุบาล คือ จะต้องเป็นที่ใจเย็น มีความใจดีต่อเด็ก และรักเด็ก เพราะแน่นอนว่าเมื่อเด็กเล็ก ๆ หลายคนมารวมตัวกัน จะต้องเกิดความวุ่นวาย เพราะเด็กแต่ละคนก็แตกต่างกันและบางครั้งเด็กอาจจะเล่นซนจนไม่ทันระวังได้ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้นั้นหากคนที่เป็นครูไม่มีใจรักเด็ก ใจเย็น และใจดี ก็คงจะทำให้เกิดอาการโมโหจนทำร้ายเด็กโดยไม่ตั้งใจได้ เพื่อป้องกันเหตุแบบนี้ ครูอนุบาลจึงต้องมีคุณสมบัตินี้เป็นอันดับแรก

มีจิตวิญญาณของความเป็นครู

ไม่ว่าจะเป็นครูที่สอนในโรงเรียนหรือไม่ แต่หากได้สั่งสอนความรู้แก่ลูกศิษย์แล้ว คนที่ขึ้นชื่อว่าครูจะต้องมีจิตวิญญาณของความเป็นครู คือ สามารถทำหน้าที่ของครูโดยปราศจากอคติใด ๆ สั่งสอนลูกศิษย์ในทางที่ถูกที่ควรได้เป็นอย่างดี รวมทั้งยังสามารถควบคุมอารมณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาชีวิตนั้น ๆ โดยไม่ให้ไปลงที่เด็ก

ปรับตัวเข้ากับเด็ก ๆ ได้

เด็กแต่ละคนในชั้นเรียนหนึ่งจะมีความแตกต่างกัน เช่น ความชอบ นิสัย สุขภาพร่างกาย ดังนั้นผู้ที่เป็นครูอนุบาลจะต้องมีคุณสมบัติสามารถปรับตัวเข้ากับเด็ก ๆ ได้ เพื่อให้เด็กสามารถพัฒนาศักยภาพครบทุกด้านได้อย่างดี เพราะครูจะต้องรู้ศักยภาพของเด็กแต่ละคนและช่วยพัฒนาศักยภาพนั้น

พัฒนาแผนการเรียนการสอน

คนเป็นครูจะต้องรู้จักพัฒนาแผนการเรียนการสอนและมีการเรียนรู้ตลอดเวลา เพื่อช่วยให้สามารถจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมให้กับเด็ก ๆ ได้ โดยสามารถอ้างอิงจากหลักสูตรและศักยภาพการเรียนรู้ของเด็กแต่ละคนในชั้นเรียน

รู้จักจิตวิทยาสำหรับเด็ก

การสอนเด็กเล็ก ๆ ผู้สอนจะต้องมีจิตวิทยาสำหรับเด็ก ซึ่งคนที่เป็นครูจะต้องเรียน เพื่อให้สามารถสอนเด็ก ๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พัฒนาทางร่างกาย สมอง และจิตใจ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานที่จะพัฒนาเป็นบุคลิกภาพต่อไป

คุณสมบัติข้างต้นเป็นสิ่งที่คนเป็นครูอนุบาลควรมี แต่สำหรับใครที่อยากเป็นครู สามารถทำความฝันให้เป็นจริงได้โดยสามารถสมัครเป็นครูได้ที่ Tueetor.com โดยมีความรู้ความสามารถด้านใดด้านหนึ่ง เช่น วิชาการต่าง ๆ กีฬาและออกกำลังกาย ภาษา ศิลปะ ถ่ายภาพ เทคโนโลยี และอื่น ๆ เปิดโอกาสให้คุณเปิดคอร์สสอนได้ที่นี่

 

คลิกดูสมัครเป็นครูที่ Tueetor ได้ที่นี่ >>>

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *